Hàm lượng kẽm trong cơ thể con người dao động từ 1,5 đến 2 gram, các tiêu chuẩn của nhu cầu hàng ngày được tính bằng miligams. Nó chính xác là do hàm lượng nhỏ của kẽm, như sắt, đồng và iốt, được gọi là nguyên tố vi lượng. Nhưng, mặc dù số lượng nhỏ cần thiết cho một người, vai trò của kẽm trong cơ thể là rất lớn. Do đó, nó được gọi là thiết yếu, đó là, cần thiết cho sự sống còn, một yếu tố vi lượng.

Tại sao chúng ta cần kẽm

Theo truyền thống, kẽm được biết đến như một phương tiện cho vẻ đẹp của móng tay, tóc và da. Nhưng vai trò này không bị giới hạn: kẽm là một phần của 300 enzyme đảm bảo quá trình thông thường của các quá trình sinh lý.

Kẽm là yếu tố dấu vết chính mà:

Cung cấp tâm trạng và trí nhớ tốt, giảm trầm cảm và lo lắng;
làm giảm nguy cơ hình thành các mảng béo trong các tàu;
kích hoạt công việc của hệ thống miễn dịch;
kiểm soát chuyển hóa glucose và mức đường;
Nó là một chất chống oxy hóa – bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy bởi các yếu tố có hại;
cung cấp sự tăng trưởng, phát triển và dậy thì của cơ thể;
chịu trách nhiệm cho nhận thức vị giác, thị lực và mùi;
Ở nam giới, sự hình thành testosterone từ người tiền nhiệm – cholesterol, làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng, hỗ trợ sức khỏe của tuyến tiền liệt;
Ở phụ nữ, nó đóng một vai trò quan trọng trong sự rụng trứng và đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt, đảm bảo sự phát triển và sự phát triển bình thường của thai nhi, và sau khi sinh ra một đứa trẻ – sự hình thành sữa ở mẹ.

Quy mô của vấn đề

Kẽm được chứa trong nhiều sản phẩm, chủ yếu là nguồn gốc động vật, cũng như ngũ cốc, các loại hạt và các loại đậu. Nhưng chế biến ẩm thực thực phẩm thực vật, bao gồm cả ngũ cốc kéo dài, dẫn đến mất 80% nguyên tố vi lượng.

Mặc dù có nhu cầu không đáng kể, hầu hết người Nga đều bị thiếu kẽm. Theo Hiệp hội Vi sinh học Nga – lên tới 90% dân số.

Các nhà khoa học liên kết điều này với một số yếu tố:

Việc đặt đất – lên tới 80% các vùng đất trồng trọt ở Nga rất nghèo ở kẽm, vì vậy các loại thực phẩm được trồng trên những vùng đất này cũng không đủ bảo trì nguyên tố vi lượng;
uống thuốc như thuốc tránh thai kết hợp, thuốc lợi tiểu, glucocorticosteroid;
tiêu thụ rượu.

Sức khỏe dưới sự kiểm soát

Nhu cầu sinh lý đối với kẽm cho người lớn là 12 mg/ngày, đối với trẻ em – từ 3 đến 12 mg/ngày. Trong khi mang thai và cho trẻ ăn, nhu cầu kẽm tăng lên đến 15 mg/ngày. Để bổ sung sự thiếu hụt, nó đủ để bao gồm nhiều sản phẩm có chứa kẽm trong chế độ ăn uống hoặc phụ gia hoạt động sinh học với yếu tố vi lượng này.

Nhu cầu về kẽm được tăng lên cho nhiễm trùng và trong thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật. Nỗ lực về thể chất và căng thẳng chuyên sâu góp phần vào việc tăng tốc